banner
Posted on 05.11.2018

Du lịch Việt đón 8 triệu lượt khách trong 6 tháng đầu năm 2018

6 tháng đầu năm 2018 đã đi qua và mang đến cho ngành du lịch Việt Nam những con số tăng trưởng ấn tượng. Thành công này sẽ tạo đà cho du lịch Việt từng bước cán đích mục tiêu phát triển của ngành trong năm 2018 và là tiền đề để Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh tiếp tục phát huy thế mạnh “Chuỗi khách sạn tư nhân lớn nhất Đông Dương”, trở thành đại diện cho ngành lưu trú Việt Nam.

Theo số lượng thống kê từ Tổng cục Du lịch Việt Nam, tính chung 6 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đón gần 8 triệu lượt khách, tăng 27,2% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong đó, khách du lịch đến từ châu Á chiếm tỷ trọng cao nhất với 76,9%, tương ứng với 6.067,2 nghìn lượt người. Những con số này đã tăng 32,7% so với cùng kỳ năm năm ngoái, trong đó khách đến từ hầu hết các thị trường chính đều tăng như: Trung Quốc tăng 36,1%; Hàn Quốc tăng 60,7%; Nhật Bản tăng 6,6%; Đài Loan tăng 13,8%; Malaysia tăng 14,5%; Thái Lan tăng 10,7%. Riêng khách đến từ Lào giảm 11,5%.

Bên cạnh đó, khách du lịch đến từ châu Âu ước tính đạt 1.087,5 nghìn lượt người, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Khách đến từ châu Mỹ tăng 13,5%; khách đến từ châu Đại dương tăng 10%; khách đến từ châu Phi tăng 22,2%.

Có được thành tích trên một phần là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của toàn ngành du lịch ngay từ đầu năm trong mọi mặt hoạt động, đặc biệt là công tác xúc tiến, quảng bá tại các thị trường quốc tế. Gần đây nhất, từ ngày 19 – 28/6, Tổng cục Du lịch và nhiều đơn vị lữ hành đã quảng bá, xúc tiến, giới thiệu du lịch Việt Nam tại 4 nước châu Âu gồm Thụy Sĩ, Áo, Hungary và Séc. Trong đó, lần đầu tiên du lịch Việt Nam quản bá tại thị trường Hungary.

Trong buổi họp thường kỳ Quý II năm 2018, Bộ Băn hóa, Thể thao và Du lịch công bố con số tổng thu từ khách du lịch đạt 312.000 tỷ đồng (tăng 22,5% so với cùng kỳ năm 2017). Đây là thành quả của các hoạt động quảng bá cho ngành Du lịch Việt Nam.

Để tiếp tục duy trì mức độ tăng trưởng đáng kinh ngạc của nửa đầu năm 2018, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có kế hoạch tiếp tục đẩy mạnh khai thác thị trường thông qua hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch. Cụ thể là tập trung tham gia các Hội chợ du lịch quốc tế WTM (Anh), CITM (Trung Quốc), Hội chợ Quảng Tây – Trung Quốc, tổ chức các chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại các thị trường Đông Âu, Tây Âu, Mỹ, Canada, Úc, NewZealand, Nhật Bản, Đài Loan, đón các đoàn doanh nghiệp và báo chí từ các thị trường trọng điểm như Đông Bắc Á, Tây Âu, Bắc Âu, ASEAN, Úc,…

Bên cạnh những nỗ lực quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam thân thiện của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch Việt Nam, gìn giữ môi trường du lịch xanh – sạch – đẹp – có trách nhiệm cũng là một trong những nhiệm vụ quang trọng của mỗi cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong ngành. Là một trong những doanh nghiệp đi đầu về lưu trú tại Việt Nam, trong tháng 7/2018, Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh có kế hoạch phát động chương trình “Keep me Clean – Keep me Saving”, kêu gọi người dân, những cá nhân làm việc trong ngành du lịch, khách du lịch có trách nhiệm giữ gìn môi trường và nét đẹp những danh lam thắng cảnh sông nước – một trong những sản phẩm du lịch mũi nhọn của Việt Nam.

Trí Hiếu