banner
Posted on 09.04.2019

‘Tự hào khi giới thiệu bản sắc Việt – bản sắc Mường Thanh đến du khách’

Góc ẩm thực tại khách sạn Mường Thanh Luxury Đà Nẵng không chỉ được trang trí để dự thi mà còn thể hiện bản sắc của Mường Thanh, đem lại sự trải nghiệm về miền văn hóa Thái và hương vị đặc sản của người Thái đến du khách.

Trong năm đầu tiên tổ chức cuộc thi Mường Thanh Food Corner, BTC đã nhận được nhiều ảnh dự thi độc đáo từ các đơn vị trên toàn tập đoàn. Những món ăn đặc trưng của vùng Tây Bắc như xôi chim, thịt trâu gác bếp, gà nướng mọi, xôi ngũ sắc, cơm lam… được trưng bày đẹp mắt dưới bàn tay tài hoa, khéo léo của các đầu bếp. Góc ẩm thực Tây Bắc không chỉ khiến các nhân viên của khách sạn mê mẩn mà còn thu hút sự quan tâm của các vị khách đang lưu trú tại đơn vị.

Được đánh giá cao ở cả hai tiêu chí hình thức trang trí đẹp mắt và chuẩn món ăn Mường Thanh (Tây Bắc), ảnh dự thi của đơn vị Mường Thanh Luxury Đà Nẵng đã xuất giành giải nhất cuộc thi năm nay. Nhà Mường đã có cuộc trò chuyện với anh Nguyễn Ngọc Hoàng – Phó giám đốc khách sạn để cùng tìm hiểu thêm về ý tưởng cũng như quá trình chuẩn bị góc ẩm thực Mường Thanh tại đơn vị.

Nhà Mường: Cảm xúc của anh khi biết đơn vị giành giải Nhất cuộc thi Góc Ẩm thực Mường Thanh?

Khi đọc thông tin trên báo Nhà Mường, tôi chỉ có thể nhớ cảm xúc là tự hào. Tôi tự hào khi bài dự thi của khách sạn đã giành giải nhất. Tôi càng tự hào hơn đối với đội ngũ ẩm thực và tập thể khách sạn MTDNA đã gởi đến du khách Bản sắc Việt – Bản sắc Mường Thanh trong tuần lễ sự kiện Tết Mường Thanh 2019.

Nhà Mường: Ý tưởng trang trí và lựa chọn các món ăn cho góc ẩm thực của đơn vị xuất phát từ đâu?

Lựa chọn món ăn đặc sản vùng miền đưa vào thực đơn buffet hàng ngày đã khó, trang trí để du khách tò mò và muốn thưởng thức lại càng khó hơn. Từ visual Tết Mường Thanh năm nay, đội ngũ bếp và nhà hàng đã ngồi với nhau để chọn ra các món ăn theo tiêu chí vừa thể hiện ẩm thực Tây Bắc nhưng vừa dễ ăn, thông dụng để du khách từ nhiều quốc gia có thể  thưởng thức như gà nướng dậy mùi thơm hạt mắc khén, xôi tím… Trang trí cũng dựa trên những chất liệu dân gian của văn hóa Tây Bắc không hề xa lạ của người Mường Thanh như rượt táo mèo, rượu cần, hoa ban, bếp lửa hồng và đặc biệt là mô hình ném còn dân gian.

07 LUXURY ĐFA NẴNG-02

Nhà Mường: Anh thích thú/ tâm huyết với yếu tố nào trong phần dự thi của đơn vị nhất? Tại sao?

Điều mà tôi thấy tâm huyết nhất trong phần dự thi năm nay là phần trang trí. Số lượng khách sử dụng buffet khách sạn rất đông nên tôi rất cân nhắc vị trí trang trí cho Góc Ẩm thực Mường Thanh. Theo chỉ đạo từ Nguyễn Văn Duẩn – Giám đốc điều hành khách sạn, góc ẩm thực không chỉ trang trí để dự thi mà phải thể hiện được bản sắc của Mường Thanh, ẩm thực trong những ngày Tết của người con nhà Mường phải có nét riêng biệt, đem lại sự trải nghiệm về miền văn hóa Thái và hương vị đặc sản của người Thái đến du khách gần xa lưu trú tại MTLDN.

Từ sự chỉ đạo đó, chúng tôi đã dành một không gian rộng, ngay giữa quầy buffet cho sự kiện này. Đây là vị trí mà bất cứ khách nào vào nhà hàng cũng đi qua. Chúng tôi điểm thêm sắc màu của món ăn, của các vật phẩm Tây Bắc để kích thích sự tò mò của khách.

Nhà Mường: Khách hàng khi đến với Mường Thanh Luxury Đà Nẵng phản ứng như thế nào khi xem/ thưởng thức Góc Ẩm thực Mường Thanh của đơn vị?

Có khách hàng đã phải thốt lên “Delicious- Tuyệt vời” và chụp hình lưu lại khoảnh khắc.

Nhà Mường: Kỷ niệm đáng nhớ của anh và team trong quá trình chuẩn bị và thực hiện Góc Ẩm thực Mường Thanh?

Biết rằng sự kiện Tết Mường Thanh không còn xa lạ với tôi và tập thể MTLDN, nhưng hàng năm sẽ có các hoạt động khác nhau. Cuộc thi “Mường Thanh Food Corner” năm nay là điểm mới và nổi bậc hơn so với các năm trước. Tôi vẫn còn nhớ, chiều ngày 10/3 là thời gian bộ phận Bếp và Nhà hàng trang trí demo cho quầy buffet sáng 11/3. Cả đội loay hoay điều chỉnh: góc này để gà nướng, góc này để xôi tím, salat chỗ này, bếp lửa chỗ kia…. đến gần cả tiếng vẫn chưa thể hoàn thành như ý tưởng ban đầu. Nhưng khi bộ phận kỹ thuật hoàn thiện cây ném còn, thêm bình hoa ban, dây vải trang trí thì chỉ trong vòng 5 phút chúng tôi đã hoàn thành xong góc trang trí như ý muốn ban đầu.

Nhà Mường: Đây là Tết Mường Thanh thứ mấy anh tham gia? Cảm xúc của anh mỗi lần tham gia Tết Mường Thanh như thế nào?

Đây là lần thứ 3 tôi tham gia Tết Mường Thanh. Dù bạn là ai và đến từ đâu – chỉ cần bạn là người Mường Thanh hay khách hàng của Mường Thanh thì bạn sẽ được trải nghiệm nhiều bản sắc văn hóa miền Tây Bắc xa xôi – nơi cội nguồn của những con người Mường Thanh.

Cảm ơn anh vì cuộc trò chuyện này!

Minh Tâm